Hướng dẫn thiết lập bộ định vị ô tô thông minh JAVIS

Bộ định vị ô tô thông minh JAVIS là thiết bị gắn vào cổng nguồn 5V trên ô tô giúp tự động phát hiện khi nào ô tô về nhà và tự động kích hoạt kịch bản mở cửa cổng, cửa cuốn. Người ngồi trên ô tô không cần thực hiện bất kỳ thao tác mở cổng bằng điện thoại hay giọng nói.

Mọi thứ được thực hiện hoàn toàn tự động và trong suốt với người dùng. Đặc biệt cũng không cần sử dụng camera AI nhận dạng biển số.

Các bước thiết lập bộ định vị ô tô thông minh JAVIS như dưới đây:

1. Kết nối bộ định vì vào bộ trung tâm Javis HC qua ứng dụng Javis Smart

Bộ định vị ô tô thông minh được gắn kèm 1 dây nguồn Micro USB, tiến hành kết nối bộ định vị vào dây Micro USB này với 1 cổng sạc 5V (ví dụ sạc điện thoại..) để cấp nguồn cho bộ định vị.

Sau khi cấp nguồn sẽ thấy bộ định vị sáng đèn led mầu đỏ bên trong, tiến hành bấm giữ Pair trong vòng 6 giây (là nút thứ 2 ứng với dòng "mã sản phẩm" trên vỏ hộp) để chuyển bộ định vị sang chế độ chờ kết nối vào bộ trung tâm Javis HC.

Mở ứng dụng Javis Smart và chọn thêm thiết bị Zigbee, đợi 1-2 phút để bộ định vị kết nối vào Javis HC và hiển thị trên app dưới tên "công tắc". Có thể bấm vào tên này để tiến hành đổi tên thành "Mô đun định vị ô tô" cho dễ nhận biết sau này.

2. Cách đấu nối bộ định vị vào xe ô tô

Rút dây nguồn của bộ định vị khỏi bộ sạc 5V và sử dụng dây Micro USB đi kèm bộ định vị thông minh để kết nối vào cổng USB 5V trên Ô tô. Lưu ý cần cắm thiết bị liên tục kể cả khi xe ra ngoài hoặc xe đang ở gara để đảm bảo hệ thống vận hành trơn tru đúng theo thiết kế.

Để tăng tính thẩm mỹ có thể lắp đặt bộ định vị vào các vị trí khuất tầm nhìn như hộc tỳ tay, cốp phụ hoặc khu vực bảng điều khiển điện dưới tay lái. Lưu ý cần đảm bảo đấu nối đúng nguồn điện 5V, tránh gây chập cháy ảnh hưởng đến ô tô.

3. Thiết lập bộ định vị trên ứng dụng Javis Smart

Mỗi bộ định vị sẽ gắn với 1 xe ô tô duy nhất. Để làm điều này ta sẽ sử dụng tính năng "Quản lý bộ định vị ô tô" trên ứng dụng Javis smart để thiết lập.

Trên màn hình yêu thích, bấm + và chọn "Thiết bị khác", kéo màn hình xuống dưới để chọn "Quản lý bộ định vị ô tô".

Khi đó sẽ hiển thị danh sách các bộ định vị ứng với các ô tô đã thiết lập trước đó. Bấm + ở góc dưới màn hình để gắn bộ định vị với ô tô.

Mục tên ô tô: nhập tên xe của bạn, ví dụ "Xe Outlander 2022", "Xe mazda 6" hoặc "Lexus RX350" ..

Mục Module định vị: chọn module định vị đã kết nối vào Javis HC ở phần 1, ví dụ "Mô đun định vị ô tô".

Bấm lưu để hệ thống tiến hành việc cấu hình bộ định vị ứng với tên xe đã nhập.

4. Tạo tự động hóa khi xe về nhà thì tự động mở cổng

Trên ứng dụng Javis Smart, chọn màn hình tự động hóa, chọn Thêm tự động và chọn "Thiết bị thay đổi trạng thái".

Tiếp theo chọn "Cảm biến bật", trên màn hình thiết lập tự động chọn các mục như sau:

  • Tên: ví dụ nhập "Xe về nhà mở cửa"
  • Phần "Cảm biến": chọn bộ định vị đã tạo ở bước 3, ví dụ "Xe Outlander 2022"
  • Phần điều kiện: bỏ qua hoặc thêm điều kiện tùy theo cá nhân
  • Phần trong vòng: để mặc định 00:00:00 (xe về đến nhà thì mở cổng luôn)
  • Phần Hành động: chọn hành động "Mở rèm" (lưu ý công tắc cổng tự động và công tắc rèm hoạt động theo cơ chế giống nhau). Nếu dùng công tắc cổng tự động dạng WIFI (bộ JAVIS PRO, bộ USB cửa cuốn WIFI, module cửa cuốn WIFI) thì cần tạo liên kết bộ điều khiển cửa cuốn này vào Javis HC qua MQTT nội mạng và tiến hành chọn các thiết bị dạng MQTT thay vì các thiết bị WIFI gốc.
  • Phần thiết bị: chọn công tắc cổng tự động cần mở (ví dụ "Cổng chính")

Có thể thiết lập thêm hành động: Phát giọng nói tiếng Việt để phát thông báo lên hệ thống loa đa vùng khi xe ô tô về nhà. Ví dụ "Xe đã về nhà, cổng đã tự động mở"

Bấm Lưu để tiến hành lưu lại các thiết lập.

5. Kiểm tra kết quả hoạt động của bộ định vị ô tô thông minh

Sau khi hoàn thành thiết lập 4 bước ở trên, tiến hành kiểm tra hoạt động của bộ định vị xem mọi thứ hoạt động đúng hay chưa.

Tiến hành để xe trong sân hoặc trong gara, cổng hoặc cửa cuốn đang đóng, rút dây nguồn bộ định vị trên ô tô 1 lần và đợi tầm 3 giây rồi cắm lại xem cổng hoặc cửa cuốn có tự động mở ra hay không.

6. Một số lưu ý

  • Để hệ thống vận hành trơn tru cần đảm bảo cổng không quá xa bộ trung tâm Javis HC. Đảm bảo hệ thống Zigbee mesh đã hoạt động ổn định và có thể phủ sóng zigbee đến khu vực cổng.
  • Trường hợp mạng zigbee mesh yếu có thể khi xe về đến cổng sẽ không mở ngay mà sẽ trễ khoảng 1 vài giây. Khi đó cần bổ sung thêm router mở rộng sóng zigbee để tăng cường kết nối.
  • Có thể thiết lập thêm phần gửi thông báo cho tự động "Xe về nhà mở cửa" ở trên để mỗi khi xe về nhà sẽ tự động gửi thông báo đến điện thoại của chủ nhà.
  • Nếu dùng công tắc cổng tự động dạng WIFI (bộ JAVIS PRO, bộ USB cửa cuốn WIFI, module cửa cuốn WIFI) thì cần tạo liên kết bộ điều khiển cửa cuốn này vào Javis HC qua MQTT nội mạng và khi thiết lập hành động mở cửa cần chọn các thiết bị dạng MQTT thay vì các thiết bị WIFI gốc.